Học tiếng Trung theo chủ đề Bài 17

Giáo trình học tiếng Trung theo chủ đề thông dụng nhất

Học tiếng Trung theo chủ đề ChineMaster chào mừng các bạn học viên quay trở lại với lớp học tiếng Trung online cùng ChineMaster Nguyễn Minh Vũ. Lớp học tiếng Trung theo chủ đề được biên soạn bài học theo giáo trình Hán ngữ phiên bản mới nhất, nội dung dễ học dễ nhớ dễ vận dụng, phù hợp cho các bạn mới theo học tiếng Trung.

Ở các bài học trước, chúng ta đã tìm hiểu một lượt từ bài khóa đến từ vựng, ngữ pháp thuộc chủ đề 我的腿被自行车撞上了 Chân của tôi bị thương do xe đạp va vào. Tạm thời kết thúc chủ đề cũ, hôm nay lớp học tiếng Trung online giới thiệu đến cho các bạn học viên một chủ đề giao tiếp mới có tên 请把护照和机票给我 Xin đưa cho tôi hộ chiếu và vé máy bay. Chủ đề hôm nay có liên quan đến việc đi lại bằng máy bay, có thể sẽ cho chúng ta thêm nhiều kinh nghiệm về việc di chuyển bằng máy bay khi đi học hay công tác đó.

Hãy bắt đầu tìm hiểu bài khóa đầu tiên cùng lớp học tiếng Trung theo chủ đề nhé

课文 Bài khóa

课文一:请把护照和机票给我 Xin đưa cho tôi hộ chiếu và vé máy bay

(关建平和妻子夏雨一起坐飞机去国外旅行,夏雨是第一次乘坐飞机… Guānjiànpíng hé qīzi xià yǔ yīqǐ zuò fēijī qù guówài lǚxíng, xià yǔ shì dì yī cì chéngzuò fēijī… Quan Kiến Bình và vợ là Hạ Vũ cùng ngồi máy bay đi du lịch nước ngoài, Hạ Vũ lần đầu ngồi máy bay…)

关建平:(对夏雨)我们先去办理登记手续,把行李托运了。
Guānjiànpíng:(Duì xià yǔ) wǒmen xiān qù bànlǐ dēngjì shǒuxù, bǎ xínglǐ tuōyùnle.
(nói với Hạ Vũ) Chúng ta đi làm thủ tục lên máy bay đã, rồi kí gửi hành lí nữa.

服务员:请把护照和机票给我。哪个箱子要托运?把它放上去吧。这是登机牌,请拿好。
Fúwùyuán: Qǐng bǎ hùzhào hé jīpiào gěi wǒ. Nǎge xiāngzi yào tuōyùn? Bǎ tā fàng shàngqù ba. Zhè shì dēng jī pái, qǐng ná hǎo.
Xin đưa hộ chiếu và vé máy bay cho tôi. Hành lí nào cần kí gửi? đặt nó lên trên. Đây là thẻ lên máy bay, hãy giữ cẩn thận

关建平:谢谢。
Guānjiànpíng: Xièxiè.
Cảm ơn

(夏雨通过安全检查门时,安全检查门发出响声… Xià yǔ tōngguò ānquán jiǎnchá mén shí, ānquán jiǎnchá mén fāchū xiǎngshēng… Hạ Vũ khi đi qua cửa kiểm tra an toàn, cửa kiểm tra an toàn phát ra tiếng kêu…)

服务员:你口袋里装的是什么?
Fúwùyuán: Nǐ kǒudài lǐ zhuāng de shì shénme?
Trong túi của chị đựng cái gì thế?

夏雨:没有什么呀!
Xià yǔ: Méiyǒu shé me ya!
Không có gì cả

服务员:请把口袋里的东西都掏出来。
Fúwùyuán: Qǐng bǎ kǒudài lǐ de dōngxī dū tāo chūlái.
Xin hãy bỏ hết đồ vật trong túi áo ra ngoài.

夏雨:啊,是几把钥匙和喝两个硬币。
Xià yǔ: A, shì jǐ bǎ yàoshi hé liǎng gè yìngbì.
A, là mấy chiếc chìa khóa và hai đồng tiền xu.

服务员:好了,请进去吧。
Fúwùyuán: Hǎole, qǐng jìnqù ba.
Được rồi, mời chị vào.

(在飞机上 Zài fēijī shàng Ở trên máy bay)

关建平:把手提包放进行李箱去吧。
Guānjiànpíng: Bǎshǒu tíbāo fàng jìn xínglǐ xiāng qù ba.
Cất túi xách vào trong vali hành lí đi.

夏雨:等一下儿,先把相机拿出来,我想在飞机上照两张照片。
Xià yǔ: Děng yīxià er, xiān bǎ xiàngjī ná chūlái, wǒ xiǎng zài fēijī shàng zhào liǎng zhāng zhàopiàn.
Đợi chút đã, bỏ máy chụp ảnh ra đã, em muốn chụp hai bức hình trên máy bay.

Trên đây là nội dung bài khóa 1 của bài học số 17 với chủ đề 请把护照和机票给我 Xin đưa cho tôi hộ chiếu và vé máy bay của lớp học tiếng Trung online cùng ChineMaster Nguyễn Minh Vũ ngày hôm nay. Thông qua nội dung bài khóa, chúng ta có thể hiểu thêm một chút về cách thức check-in khi đi máy báy, cũng như một số lưu ý nhỏ cần cẩn thận để tránh phát sinh những tình huống phiền phức.

Bài học hôm nay của lớp học tiếng Trung theo chủ đề đến đây là phải tạm dừng mất rồi. Các bạn học viên có thể tham khảo thêm rất nhiều video bài giảng thú vị trong kho tàng video học tiếng Trung online vô cùng phong phú của thầy Nguyễn Minh Vũ nhé. Những video bài giảng độc đáo hấp dẫn sẽ giúp chúng ta học tiếng Trung theo chủ đề online hiệu quả hơn rất nhiều đấy.

Lớp học tiếng Trung theo chủ đề ChineMaster chúc các bạn học viên học tốt, hẹn gặp lại các bạn ở các bài học tiếng Trung online tiếp theo!

Khóa học tiếng Trung online theo chủ đề Giáo trình BOYA sơ cấp 1

Lớp học tiếng Trung online theo chủ đề trên Skype

Tự học tiếng Trung online theo chủ đề miễn phí cho người mới bắt đầu

Lớp học tiếng Trung theo chủ đề cùng ChineMaster Nguyễn Minh Vũ chúc các bạn học viên học tập hiệu quả, hẹn gặp lại các bạn vào các bài học tiếng Trung online lần sau nhé!

Học tiếng Trung theo chủ đề Bài 16

Giáo trình học tiếng Trung theo chủ đề ChineMaster

Lớp học tiếng Trung theo chủ đề online miễn phí chào mừng các bạn học viên quay trở lại với lớp học tiếng Trung online cùng thạc sỹ tiếng Trung Nguyễn Minh Vũ, người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy tiếng Trung cho người mới bắt đầu. Theo học tiếng Trung online tại các lớp học tiếng Trung theo chủ đề ChineMaster, các bạn sẽ được học bài bản từ các bài khóa, từ vựng đến các kiến thức ngữ pháp quan trọng, giúp bạn hình thành một nền tảng tiếng Trung vững chắc, có thể sử dụng trong mọi lĩnh vực từ dịch vụ, giáo dục đến kinh doanh v…v…

Ở các bài học trước chúng ta đã được tìm hiểu về nội dung 2 bài khóa cũng như hệ thống từ vựng cực phong phú thuộc chủ đề 我的腿被自行车撞上了 Chân của tôi bị thương do xe đạp va vào. Ngoài ra ChineMaster Nguyễn Minh Vũ cũng đã giới thiệu cho chúng ta một số điểm ngữ pháp cần lưu ý thuộc bài khóa ở các bài học trước. Hôm nay lớp học tiếng Trung theo chủ đề tiếp tục mang đến nội dung kiến thức ngữ pháp cực kì quan trọng và cần thiết. Vì bài học hôm nay của lớp học tiếng Trung online rất quan trọng, nên các bạn học viên chú ý ghi chép bài học cẩn thận nhé.

Bây giờ chúng ta cùng đi tìm hiểu trọng điểm ngữ pháp của lớp học tiếng Trung online ngày hôm nay nào!

语法 Ngữ pháp

 1. Câu biểu thị ý nghĩa bị động: Câu chữ 被
  Câu chữ 被 là câu vị ngữ động từ, trong đó giới từ 被 cùng với tân của nó làm trạng ngữ biểu thị ý nghĩa bị động.
  Cấu trúc: Chủ ngữ + 被(叫/让) + tân ngữ + động từ + thành phần khác.
  Ví dụ:
  我的钱包被小偷偷走了。 Wǒ de qiánbāo bèi xiǎotōu tōu zǒule.
  Ví tiền của tôi bị tên trộm trộm mất rồi.
  我的自行车叫麦克骑去了。 Wǒ de zìxíngchē jiào màikè qí qùle.
  Xe đạp của tôi bị Mike đạp đi mất rồi.
  我的照相机让弟弟摔坏了。 Wǒ de zhàoxiàngjī ràng dìdì shuāi huàile.
  Máy ảnh của tôi bị em trai ngã làm hỏng rồi.
  他的骨头没有被撞伤。 Tā de gǔtou méiyǒu bèi zhuàng shāng.

  Khi không cần nhấn mạnh người thực hiện, tân ngữ của 被 có thể lược bỏ. Ví dụ:
  我的钱包被偷了。 Wǒ de qiánbāo bèi tōule.
  Ví tiền của tôi bị trộm mất rồi.
  他被淋成了落汤鸡。 Tā bèi lín chéngle luòtāngjī.
  Anh ta bị ướt như chuột lột rồi.

  Trong câu khẩu ngữ thông thường, dùng giới từ 让,叫,给 để thay thế 被. Khi dùng 让,叫 thì đằng sau nhất định phải có tân ngữ. Ví dụ:
  我的词典叫玛丽借去了。 Wǒ de cídiǎn jiào mǎlì jiè qùle.
  Từ điển của tôi bị Mary mượn mất rồi
  我的车让弟弟开走了。 Wǒ de chē ràng dìdì kāi zǒule.
  Xe của tôi bị em trai lái đi rồi.

  Phó từ phủ định hoặc động từ năng nguyện phải đứng trước trước 被/叫/让, không được đứng trước động từ. Cuối câu phủ định không cho phép 了 xuất hiện. Ví dụ:
  还好,骨头没有被车撞伤。 Hái hǎo, gǔtou méiyǒu bèi chē zhuàng shāng.
  Cũng may, xương không bị đâm bị thương.
  我的车没有叫他借走。 Wǒ de cè méiyǒu jiào tā jiè zǒu.
  Xe của tôi không bị anh ta mượn mất.

Trên đây là trọng tâm kiến thức ngữ pháp của bài học số 16, câu bị động chữ 被 là một trọng điểm ngữ pháp cực kì quan trọng và cơ bản trong tiếng Trung. Vì thế các bạn học viên online của lớp học tiếng Trung theo chủ đề hãy ghi chép bài cẩn thận và nhớ ôn luyện lại bài học nhé.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm các lớp học tiếng Trung online miễn phí hữu ích khác được chia sẻ từ thầy Nguyễn Minh Vũ. Chúc các bạn học tập hiệu quả nhé!

Khóa học tiếng Trung theo chủ đề online Giáo trình BOYA sơ cấp 1

Lớp học tiếng Trung online miễn phí Skype

Tự học tiếng Trung theo chủ đề miễn phí cho người mới bắt đầu

Khóa học tiếng Trung  online miễn phí theo chủ đề của chúng ta đến đây là kết thúc rồi, thời gian trôi qua nhanh thật đấy các bạn ạ. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài học tiếng Trung theo chủ đề tiếp theo vào ngày mai nhé.

Học tiếng Trung theo chủ đề Bài 15

Giáo trình học tiếng Trung theo chủ đề ChineMaster

Học tiếng Trung theo chủ đề thông dụng nhất ChineMaster học tiếng Trung online theo chủ đề cùng ChineMaster Nguyễn Minh Vũ chào mừng các bạn học viên online quay trở lại với lớp học tiếng Trung online theo chủ đề. Chương trình học được biên soạn đặc biệt theo giáo trình Hán ngữ phiên bản mới nhất, mỗi bài học là một nội dung mới, theo kiến thức từ dễ đến khó phù hợp với các bạn mới theo học tiếng Trung online từ cơ bản.

Ở các bài học trước chúng ta đã được đọc bài khóa và tìm hiểu từ mới thuộc chủ đề 我的腿被自行车撞上了 Chân của tôi bị thương do xe đạp va vào. Hôm nay lớp học tiếng Trung theo chủ đề sẽ mang đến cho các bạn nội dung kiến thức các trọng điểm ngữ pháp quan trọng. Phần ngữ pháp này rất quan trọng, sẽ là nền tảng vững chắc để các bạn có thể sử dụng vận dụng tiếng Trung một cách chính xác và tiêu chuẩn đấy. Các bạn học viên online của lớp học tiếng Trung online hãy ghi chép bài cẩn thận nhé.

语法 Ngữ pháp

 1. 还好,骨头没被撞伤。
  Phó từ 还 đặt trước hình dung từ, biểu thị xét trên phương diện tốt, tình hình hoặc mức độ nào đó miễn cưỡng có thể chấp nhận được. Ví dụ:
  A: 最近身体怎么样? Zuìjìn shēntǐ zěnme yàng? Dạo này sức khỏe thế nào?
  B: 还好。 Hái hǎo. Cũng tạm được.屋子不太大,打扫得还干净。 Wūzi bù tài dà, dǎsǎo de hái gānjìng. Căn phòng không to lắm, dọn dẹp cũng khá sạch sẽ.
 2. 钱不多,才几十块钱
  Phó từ 才 còn có thể biểu thị số lượng nhỏ, tần xuất thấp. Ví dụ:
  我们班才五个女同学。 Wǒmen bān cái wǔ gè nǚ tóngxué. Lớp chúng tôi chỉ có mỗi 5 học sinh nữ.
  我才去过两次中国。 Wǒ cái qùguò liǎng cì zhōngguó. Tôi mới đi Trung Quốc có 2 lần.
 3. 你说到么不倒霉?
  Trong tiếng Hán, dùng từ 你说 thêm vào trước câu hỏi, biểu thị trưng cầu ý kiến của đối phương.
 4. 可气不可气
  可 là tiền tố. 可 + động từ, tạo thành hình dung từ biểu thị ý nghĩa: nên, đáng. Thường kết hợp với các động từ chỉ tâm lý đơn âm tiết. Ví dụ: 可气,可惜,可怕,可笑,可爱,可喜,….

Trên đây là nội dung bài học số 15 của lớp học tiếng Trung cùng ChineMaster Nguyễn Minh Vũ với nội dung là các trọng điểm ngữ pháp quan trọng. Tiếng Trung online không hề khó học, chỉ cần các bạn chăm chỉ mỗi ngày bớt một chút thời gian, lâu dần tích tiểu thành đại, càng bạn đều có thể nói tiếng Trung một cách lưu loát thành thạo và tự tin khi giao tiếp cùng người bản ngữ.

Các bạn hãy tham khảo thêm các khóa học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí khác được chia sẻ từ thầy Vũ nhé.

Khóa học tiếng Trung theo chủ đề Giáo trình BOYA sơ cấp 1

Lớp học tiếng Trung online Skype

Tự học tiếng Trung theo chủ đề miễn phí cho người mới bắt đầu

Chúc các bạn học tiếng Trung online thật hiệu quả, hẹn gặp lại ở các bài học sau nhé!

Khóa học tiếng Trung theo chủ đề phí ChineMaster sẽ do Chủ giảng Thạc sỹ chuyên ngành tiếng Trung thầy Nguyễn Minh Vũ trực tiếp giảng bài để đạt hiệu quả học tiếng Trung online tốt nhất thông qua những bài giảng học tiếng Trung trực tuyến miễn phí được quay phim trực tiếp ngay tại các lớp học tiếng Trung theo chủ đề giao tiếp cấp tốc từ cơ bản đến nâng cao trung tâm tiếng Trung ChineMaster đông học viên nhất Hà Nội.

Trung tâm học tiếng Trung miễn phí tại Hà Nội ChineMaster là Đơn vị chuyên đào tạo và giảng dạy tiếng Trung theo chủ đề giao tiếp miễn phí có chất lượng bậc nhất số 1 tại Hà Nội và TP HCM với Chủ giảng là Thạc sỹ Nguyễn Minh Vũ, nhân vật HOT nhất và NỔI TIẾNG nhất trong giới cộng đồng dân tiếng Trung.

Học tiếng Trung theo chủ đề miễn phí tại Hà Nội ChineMaster chính là sự lựa chọn tốt nhất của chúng ta nếu như bạn đang liên tục tìm kiếm một nguồn tài liệu học tiếng Trung online miễn phí chất lượng cao tốt nhất hiện nay.

Học tiếng Trung theo chủ đề Bài 14

Giáo trình học tiếng Trung theo chủ đề hay nhất

Học tiếng Trung theo chủ đề ChineMaster chào mừng các bạn học viên đến với lớp học tiếng Trung theo chủ đề ChineMaster hiệu quả nhất Hà Nội. Các bài học của lớp học tiếng Trung theo chủ đề sẽ được biên soạn theo giáo trình Hán ngữ phiên bản mới nhất. Các bạn học viên học tiếng Trung online sẽ dễ dàng cập nhật và theo dõi bài học mỗi ngày cùng lớp học tiếng Trung online.

Ở 2 bài học trước đó, chúng ta đã được tìm hiểu nội dung 2 bài khóa thuộc chủ đề 我的腿被自行车撞上了 Chân của tôi bị thương do xe đạp va vào. Hôm nay lớp học tiếng Trung online tiếp tục mang đến cho các học viên của lớp học tiếng Trung theo chủ đề nội dung bài học về từ vựng thuộc cùng chủ đề nhé . Qua các bài học của học tiếng Trung online, các bạn học viên không chỉ được đọc các bài khóa, tìm hiểu từ mới mà còn được giảng dạy những kiến thức ngữ pháp cực kì hữu ích. Chúng ta cùng vào bài khóa đầu tiên của bài học tiếng Trung online ngày hôm nay nhé.

生词 Từ mới

 1. 腿                tuǐ                  đùi, chân
 2. 上街            shàng jiē        ra phố, lên phố
 3. 被                bèi                 bị, được
 4. 撞                zhuàng          va, chạm, đụng
 5. 倒                dào                ngã, đổ
 6. 伤                shāng            tổn thương, bị thương
 7. 流                liú                  chảy, di động
 8. 血                xuè                máu
 9. 要紧             yàojǐn            quan trọng, nghiêm trọng
 10. 不要紧         bùyàojǐn         không nghiêm trọng
 11. 骨头            gǔtou              xương
 12. 不好意思     bù hǎoyìsi       xấu hổ, ngại
 13. 故意            gùyì                cố ý, cố tình
 14. 钱包            qiánbāo          ví tiền
 15. 让                ràng                để, để cho
 16. 小偷            xiǎotōu            kẻ trộm, kẻ cắp
 17. 偷                tōu                   trộm, cắp
 18. 遇到             yù dào             gặp phải
 19. 叫                jiào                   kêu, gọi, báo
 20. 淋                lín                    thấm ướt, dầm
 21. 落汤鸡         luòtāngjī          (ướt như) chuột lột
 22. ….似的         …. shì de         như, tựa như
 23. 湿               shī                    ẩm, ướt
 24. 透               tòu                   thấm, xuyên qua
 25. 首都            shǒudū            thủ đô
 26. 剧场            jùchǎng           kịch trường, nhà hát
 27. 司机            sījī                   tài xế
 28. 拉                lā                    lôi, kéo, đưa
 29. 机场            jīchǎng            sân bay
 30. 可气            kě qì               đáng giận
 31. 算命            suànmìng        bói toán
 32. 运气            yùnqì                vận mệnh, số phận
 33. 傻               shǎ                   ngu ngốc
 34. 花               huā                   chi tiêu, dùng thời gian
 35. 受骗           shòupiàn           bị lừa

Trên đây là toàn bộ phần từ vựng thuộc chủ đề 我的腿被自行车撞上了 Chân của tôi bị thương do xe đạp va vào. Các bạn học viên online của lớp học tiếng Trung theo chủ đề cùng ChineMaster Nguyễn Minh Vũ đã ghi chép bài đầy đủ cẩn thận chưa nào? Thời gian trôi qua thật nhanh phải, bài học hôm nay của lớp học tiếng Trung online đến đây là kết thúc rồi, chúng ta đành phải hẹn gặp lại nhau trong những bài học tiếp theo của lớp học tiếng Trung theo chủ đề thôi.

Ngoài ra, các bạn học viên có thể tham khảo thêm bộ video được chia sẻ hoàn toàn miễn phí từ thầy Nguyễn Minh Vũ qua kênh youtube của thầy, sẽ rất có ích cho việc học tiếng Trung online của chúng ta đấy.

Khóa học tiếng Trung online theo chủ đề Giáo trình BOYA sơ cấp 1

Lớp học tiếng Trung online theo chủ đề trên Skype

Tự học tiếng Trung online theo chủ đề miễn phí cho người mới bắt đầu

Hẹn gặp lại các bạn học viên vào các buổi học tiếp theo của lớp học tiếng Trung online theo chủ đề nhé!

ChineMaster Nguyễn Minh Vũ là thạc sỹ có kinh nghiệm nhiều năm trong việc nghiên cứu và giảng dạy tiếng Trung, đặc biệt là tiếng Trung giao tiếp thích hợp cho người đi làm muốn học online. Với phương pháp giảng dạy đặc biệt cùng hệ thống cơ sở hạ tầng tiên tiến bậc nhất Hà Nội, ChineMaster là sự lựa chọn tốt nhất dành cho những ai muốn học tiếng Trung online, học tiếng Trung theo chủ đề giao tiếp cấp tốc.

Khóa học tiếng Trung online Skype Bài 3 Lớp tiếng Trung skype

Khóa học tiếng Trung online Skype Bài 3 Học tiếng Trung Skype

Khóa học tiếng Trung online Skype Bài 3 Lớp học tiếng Trung online miễn phí Trung tâm đào tạo tiếng Trung giao tiếp online chuyên dạy tiếng Trung online Skype và chia sẻ tài liệu học tiếng Trung online Skype miễn phí Giáo trình khóa học tiếng Trung online Skype tự học tiếng Trung online free học tiếng Trung online cho người mới bắt đầu chỉ có duy nhất trung tâm tiếng Trung ChineMaster – đơn vị chuyên các khóa học tiếng Trung online miễn phí bao gồm các khóa học tiếng Trung online Skype từ cơ bản đến nâng cao và khóa học tiếng Trung online miễn phí theo các bộ giáo trình hán ngữ tốt nhất & chuẩn nhất hiện nay.

Khóa học tiếng Trung online Skype Bài 3 hôm nay chúng ta sẽ học những gì đây?

Khóa học tiếng Trung online Skype Bài 3 của chúng ta bao gồm các phần luyện tập phát âm thanh mẫu tiếng Trung mới và vận mẫu tiếng Trung mới, cũng như luyện tập các bài tập ngữ âm và ngữ điệu tiếng Trung phổ thông. Tiếp theo chúng ta sẽ đi vào phần ngữ pháp tiếng Trung cơ bản, từ vựng tiếng Trung thông dụng theo chủ đề bài học hôm nay, luyện nói tiếng Trung Quốc theo các mẫu câu tiếng Trung giao tiếp thông dụng nhất hàng ngày.

Khóa học tiếng Trung online Skype Bài 3 là cơ sở quan trọng để chúng ta tiếp tục nâng cao lên các bài học tiếp theo trong bộ giáo trình hán ngữ 6 quyển phiên bản mới, bạn nào còn chưa sưu tập được đủ trọn bộ file PDF MP3 giáo trình hán ngữ 6 quyển phiên bản mới thì có thể download ngay trực tiếp trên trang chủ của trung tâm tiếng Trung ChineMaster đông học viên nhất Việt Nam.

Khóa học tiếng Trung online Skype Bài 3 phần nội dung video bài giảng các bạn xem chi tiết ở bên dưới.

Video Khóa học tiếng Trung online Skype Bài 3

Sau khi các bạn xem xong nội dung bài giảng Khóa học tiếng Trung online Skype Bài 3 có chỗ nào chưa hiểu hoặc thắc mắc ở đâu thì các bạn đăng comment ở ngay bên dưới video bài giảng này ở trên YOUTUBE, tuy nhiên, do số lượng học viên đăng ký Khóa học tiếng Trung online Skype miễn phí quá đông, hơn 3 triệu học viên trực tuyến, do đó để đảm bảo mỗi câu hỏi các bạn đưa ra đều được giải đáp kịp thời thì các bạn làm theo thông lệ là đăng ký Subscribe kênh YOUTUBE Khóa học tiếng Trung online Skype miễn phí của trung tâm tiếng Trung ChineMaster.

Khóa học tiếng Trung online miễn phí

Khóa học tiếng Trung online miễn phí chuyên đề tự học phát âm tiếng Trung phổ thông chuẩn tuyệt đối 100% của giảng sư thạc sỹ chuyên ngành tiếng Trung thầy Nguyễn Minh Vũ hiện nay đã lan tỏa trên toàn lãnh thổ Việt Nam với hơn 3 triệu học viên đăng ký khóa học tiếng Trung online free của trung tâm tiếng Trung ChineMaster – trung tâm tiếng Trung đông học viên nhất Việt Nam.

Ngoài Khóa học tiếng Trung online Skype Bài 3 ra, các bạn nên tham khảo thêm các video bài giảng Khóa học tiếng Trung online miễn phí khác cực kỳ HOT của Giảng sư Thạc sỹ chuyên ngành tiếng Trung thầy Nguyễn Minh Vũ thông qua các video bên dưới.

Cách phát âm Thanh mẫu trong Tiếng Trung

Z: (bản chất của chữ Z chính là chữ “dờ” trong Tiếng Việt, kết hợp với khẩu hình và cách vận hơi ở các bước bên dưới là oke)

 • Bước 1: Cười tươi.
 • Bước 2: Đầu lưỡi đặt ở vị trí khe rãnh răng cửa trên và dưới, khe hở giữa răng cửa trên và dưới rất hẹp, chỉ đủ để một chút đầu lưỡi được thè ra ngoài.
 • Bước 3: Dồn khí tại vị trí đầu lưỡi.
 • Bước 4: Bật mạnh hơi toàn bộ khí được tích tụ tại vị trí đầu lưỡi.

C: (bản chất của chữ C chính là chữ “xờ” trong Tiếng Việt, kết hợp với khẩu hình và cách vận hơi ở các bước bên dưới là oke)

 • Bước 1: Cười tươi.
 • Bước 2: Đầu lưỡi đặt ở vị trí khe rãnh răng cửa trên và dưới, khe hở giữa răng cửa trên và dưới rất hẹp, chỉ đủ để một chút đầu lưỡi được thè ra ngoài.
 • Bước 3: Dồn khí tại vị trí đầu lưỡi.
 • Bước 4: Bật mạnh hơi toàn bộ khí được tích tụ tại vị trí đầu lưỡi.

Chú ý: Cách phát âm chữ “C” và “Z” trong Tiếng Trung có chung 1 điểm là khẩu hình và cách vận hơi giống nhau. Có duy nhất 1 điểm khác nhau chính là sự khác nhau giữa 2 âm “dờ” và “xờ” trong Tiếng Việt.

S:

 • Bước 1: Lưỡi uốn cong xuống dưới sao cho đầu lưỡi chạm vào chân răng cửa dưới, uốn vừa phải, đừng uốn cong lưỡi quá.
 • Bước 2: Làm phẳng mặt lưỡi trên.
 • Bước 3: Phát âm.

Chú ý:

Rất nhiều bạn học viên phát âm chữ “S” và “X” giống nhau y hệt, các em cần sửa lại và phân biệt thật rõ sự khác nhau khi phát âm 2 chữ “S” và “X” trong Tiếng Trung.
Chữ “S” và “X” trong Tiếng Trung có 1 điểm giống nhau là ở Bước 1, tức là lưỡi uốn cong xuống dưới sao cho đầu lưỡi chạm vào chân răng cửa dưới. Có 1 điểm khác nhau là chữ “S” khi phát âm thì mặt lưỡi trên phẳng ra, còn chữ “X” khi phát âm thì mặt lưỡi trên lõm vào giữa.

Cách phát âm Vận mẫu trong Tiếng Trung

-I:

 • Bước 1: Hàm dưới hơi chìa ra ngoài một chút chút xíu để cho âm được phát ra ở vị trí hàm dưới.
 • Bước 2: Uốn cong lưỡi xuống phía dưới sao cho đầu lưỡi chạm vào chân răng cửa dưới, uốn vừa phải, không cần uốn cong quá sẽ khiến âm khi được phát ra bị lệch hoặc méo.
 • Bước 3: Phát âm.

Chú ý: Rất nhiều bạn bị nhầm giữa cách phát âm của vận mẫu “-I” với chữ “Ư” trong Tiếng Việt, cách phát âm của “-I” trong Tiếng Trung khác hoàn toàn so với cách phát âm của chữ “Ư” trong Tiếng Việt.

ER:

 • Bước 1: Phát âm chữ “A” trong Tiếng Việt.
 • Bước 2: Hất lưỡi lên phía trên.

UA: kết hợp cách phát âm của chữ “U” và “A” trong Tiếng Việt là oke.

UO: các bạn phát âm từ “Cua” trong Tiếng Việt như thế nào thì âm “UO” trong Tiếng Trung chính là âm “ua” trong Tiếng Việt.

UAI: các bạn phát âm từ “Why” trong Tiếng Anh như thế nào thì vận mẫu “UAI” phát âm y hệt như vậy.

UI (UEI): kết hợp cách phát âm của “U” và “EI: trong Tiếng Trung là oke.

UAN: kết hợp cách phát âm của “U” và “AN” trong Tiếng Trung là oke.

UN (UEN): kết hợp cách phát âm của “U” và “EN” trong Tiếng Trung là oke.

UANG: kết hợp cách phát âm của “U” và “ANG” trong Tiếng Trung là xong.

UENG: kết hợp cách phát âm của “U” và “ENG” trong Tiếng Trung là oke.

Khóa học tiếng Trung online miễn phí của thầy cực kỳ chú trọng tới vấn đề phát âm tiếng Trung phổ thông chuẩn xác và chính xác tới mức tuyệt đối. Chính vì vậy bất kỳ học viên nào sau khi học xong một khóa học tiếng Trung giao tiếp tại trung tâm tiếng Trung ChineMaster đều có giọng phát âm chuẩn xác y như thầy Vũ. Đây là điều mà không một trung tâm tiếng Trung nào khác có thể làm được như thầy Vũ.

Ngoài việc xem các video bài giảng Khóa học tiếng Trung online Skype Bài 2 ra, các bạn nên xem thêm cả những bài giảng chuyên sau khác của thầy Vũ, ví dụ như bộ giáo trình khóa học tiếng Trung online miễn phí của thầy Vũ chuyên đề học phát âm tiếng Trung phổ thông, bộ giáo trình khóa học tiếng Trung online giáo trình hán ngữ 6 quyển phiên bản mới, bộ giáo trình khóa học tiếng Trung online miễn phí giáo trình hán ngữ boya 9 quyển trọn bộ từ sơ cấp đến cao cấp.

Khóa học tiếng Trung online học phát âm tiếng Trung cơ bản từ đầu

Khóa học tiếng Trung online giáo trình Hán ngữ 1 phiên bản mới

Khóa học tiếng Trung online giáo trình Hán ngữ 2 phiên bản mới

Khóa học tiếng Trung online tự học tiếng Trung cơ bản cho người mới

Trên đây là toàn bộ nội dung bài giảng Khóa học tiếng Trung online Skype Bài 3, các bạn về nhà chú ý xem lại bài vở thường xuyên nhé.

Nội dung bài giảng Khóa học tiếng Trung online Skype Bài 3 của chúng ta đến đây là phải nói lời chào tạm biệt để chia tay chia chân rồi.

Khóa học tiếng Trung online Skype Bài 4 chúng ta sẽ hẹn gặp lại nhau nhé. Chào các bạn và hẹn gặp lại các bạn trong bài giảng tiếp theo vào ngày mai của năm sau tức ngày mùng 1 Tết Âm lịch năm Mậu Tuất 2018.

Khóa học tiếng Trung online Skype Bài 2 Lớp tiếng Trung skype

Khóa học tiếng Trung online Skype Bài 2 Học tiếng Trung Skype

Khóa học tiếng Trung online Skype Bài 2 miễn phí Lớp học tiếng Trung online qua Skype cơ bản từ đầu dành cho người mới bắt đầu học tiếng Trung Quốc Tự học tiếng Trung online Giáo trình khóa học tiếng Trung online qua Skype miễn phí toàn tập từ cơ bản đến nâng cao của Thạc sỹ chuyên ngành tiếng Trung khai thác Dầu khí thầy Nguyễn Minh Vũ sẽ giúp chúng ta nhanh chóng lĩnh hội được tất cả những trọng điểm kiến thức tiếng Trung HSK từ HSK cấp 1 cho đến HSK cấp 6 một cách toàn diện nhất chỉ trong thời gian ngắn nhất.

Khóa học tiếng Trung online Skype Bài 2 hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục học các thanh mẫu tiếng Trung mới và vận mẫu tiếng Trung mới rồi kết hợp với các thanh 1 tiếng Trung & thanh 2 tiếng Trung & thanh 3 tiếng Trung & thanh 4 tiếng Trung & thanh nhẹ tiếng Trung để luyện tập đọc các phiên âm tiếng Trung theo bài giảng luyện tập ngữ âm và ngữ điệu tiếng Trung phổ thông của Thạc sỹ Nguyễn Minh Vũ – giảng viên dạy tiếng Trung Quốc HOT nhất trên YOUTUBE & Facebook với hàng nghìn like & share & comment mỗi ngày.

Khóa học tiếng Trung online Skype Bài 2 là một cơ sở và nền tảng vô cùng quan trọng để chúng ta có thể tiếp tục học phát âm tiếng Trung chuẩn chính xác 100% mà không cần phải bất kỳ một giáo viên tiếng Trung nào hỗ trợ bạn phát âm, chỉ cần những bài giảng tự học phát âm tiếng Trung phổ thông chuẩn tuyệt đối của thầy Vũ là quá đủ.

Trước khi bạn học bài 2 Khóa học tiếng Trung online Skype miễn phí, các bạn học viên trực tuyến hãy nhanh chóng ôn tập lại tất cả những trọng tâm bài học số 1 chúng ta đã học từ hôm trước.

Nội dung chi tiết bài giảng Khóa học tiếng Trung online Skype Bài 2 hôm nay bao gồm các phần chính sau đây:

Video Khóa học tiếng Trung online qua Skype bài 2

Video Khóa học tiếng Trung online Skype Bài 2 các bạn xem chi tiết ở bên dưới, đây là nội dung bài giảng trên lớp học tiếng Trung online Skype chỉ 1 học viên trong 1 lớp, đây coi như là một lớp VIP tiếng Trung rồi các bạn ạ. Tài liệu học tiếng Trung giao tiếp online này cực kỳ chuẩn và rất hiếm, chỉ có duy nhất trung tâm tiếng Trung ChineMaster độc quyền phát hành nội dung này của Thạc sỹ Nguyễn Minh Vũ.

Khóa học tiếng Trung online Skype Bài 2 bao gồm các thanh mẫu tiếng Trung & vận mẫu tiếng Trung bên dưới:

Hướng dẫn học phát âm Thanh mẫu Tiếng Trung

J: đọc như chữ “chờ” (ch) trong Tiếng Việt.

Q:

 • Bước 1: Cười tươi
 • Bước 2: Đặt vị trí đầu lưỡi thè ra chút xíu tại khe rãnh giữa răng cửa trên và răng cửa dưới.
 • Bước 3: Dồn hơi ở vị trí đầu lưỡi.
 • Bước 4: Bật mạnh hơi (rít mạnh hơi) tại vị trí đầu lưỡi, đồng thời rút đầu lưỡi lại.

Chú ý: Hơi phải bật thật mạnh mới chính xác.

X:

 • Bước 1: Uốn lưỡi xuống phía dưới sao cho đầu lưỡi chạm vào chân răng cửa dưới, uốn cong lưỡi vừa vừa, đừng uốn cong quá sẽ khiến âm phát ra không chính xác.
 • Bước 2: Làm lõm mặt lưỡi trên.
 • Bước 3: Phát âm.

Hướng dẫn học phát âm Vận mẫu trong Tiếng Trung

 • IA: đọc kết hợp âm I và A trong Tiếng Việt là oke.
 • IE: đọc kết hợp âm I và E trong Tiếng Việt là oke.
 • IAO: đọc kết hợp âm I và AO trong Tiếng Việt là oke.
 • IU (IOU): đọc kết hợp âm I và ÂU trong Tiếng Việt là oke.
 • IAN: đọc kết hợp âm I trong Tiếng Việt và chữ æ (A bẹt) trong Tiếng Anh (nửa A nửa E) là oke.
 • IN: đọc kết hợp âm I trong Tiếng Việt, và chữ “nờ” câm là oke.
 • IANG: đọc kết hợp âm I và ANG trong Tiếng Việt là oke.
 • ING: đọc dài âm I và âm của chữ “ng” câm trong Tiếng Việt là oke.
 • Ü: miệng thổi sáo như thế nào thì đọc như vậy, giữ nguyên miệng chụm tròn lại trong cả quá trình phát âm là oke.
 • ÜE: kết hợp cách phát âm “Ü” ở trên và âm của chữ “ê” trong Tiếng Việt là oke.
 • ÜAN: kết hợp cách phát âm “Ü” ở trên và “AN” trong Tiếng Việt, cố gắng phát âm thật tròn vận mẫu “üan” là oke.
 • ÜN: kết hợp cách phát âm “Ü” ở trên và âm của chữ “n” câm trong Tiếng Việt là oke.
  IONG: đọc kết hợp âm “I” và “UNG” trong Tiếng Việt là oke.

Trên đây là toàn bộ nội dung video bài giảng Khóa học tiếng Trung online Skype Bài 2, các bạn vui lòng làm theo quy trình thông thường là Đăng ký Subscribe kênh YOUTUBE khóa học tiếng Trung online miễn phí của trung tâm tiếng Trung ChineMaster để được hỗ trợ trả lời các câu hỏi thắc mắc của bạn miễn phí.

Khóa học tiếng Trung online Skype Bài 2 miễn phí tuy không có nhiều nội dung lắm, nhưng phần phát âm tiếng Trung là cực kỳ quan trọng, bạn nào học lơ tơ mơ chỗ nào là coi như hỏng hết mọi chuyện, học tiếng Trung Quốc là phải phát âm chuẩn tiếng Trung phổ thông, chúng ta không học tiếng Trung BỒI, và không học tiếng Trung ĐÀI LOAN, tiếng Trung ĐÀI LOAN cũng là tiếng Trung ĐỊA PHƯƠNG. Do đó, chúng ta chỉ học duy nhất một ngôn ngữ tiếng Trung, đó chính là tiếng Trung phổ thông – tiếng Quốc ngữ của Trung Quốc.

Khóa học tiếng Trung online Skype Bài 2 là một trong những bài giảng đang cực HOT của thầy Vũ, video bài giảng này khi vừa mới ra mắt công chúng chỉ chưa đầy 1 phút sau là không biết bao nhiêu comment ngập luôn trong inbox YOUTUBE của thầy Nguyễn Minh Vũ làm thầy Vũ không kịp trở tay trả lời hết các bình luận đáng yêu của học viên.

Khóa học tiếng Trung online miễn phí thầy Vũ

Khóa học tiếng Trung online miễn phí của thầy cực kỳ chú trọng tới vấn đề phát âm tiếng Trung phổ thông chuẩn xác và chính xác tới mức tuyệt đối. Chính vì vậy bất kỳ học viên nào sau khi học xong một khóa học tiếng Trung giao tiếp tại trung tâm tiếng Trung ChineMaster đều có giọng phát âm chuẩn xác y như thầy Vũ. Đây là điều mà không một trung tâm tiếng Trung nào khác có thể làm được như thầy Vũ.

Ngoài việc xem các video bài giảng Khóa học tiếng Trung online Skype Bài 2 ra, các bạn nên xem thêm cả những bài giảng chuyên sau khác của thầy Vũ, ví dụ như bộ giáo trình khóa học tiếng Trung online miễn phí của thầy Vũ chuyên đề học phát âm tiếng Trung phổ thông, bộ giáo trình khóa học tiếng Trung online giáo trình hán ngữ 6 quyển phiên bản mới, bộ giáo trình khóa học tiếng Trung online miễn phí giáo trình hán ngữ boya 9 quyển trọn bộ từ sơ cấp đến cao cấp.

Khóa học tiếng Trung online học phát âm tiếng Trung cơ bản từ đầu

Khóa học tiếng Trung online giáo trình Hán ngữ 1 phiên bản mới

Khóa học tiếng Trung online giáo trình Hán ngữ 2 phiên bản mới

Khóa học tiếng Trung online tự học tiếng Trung cơ bản cho người mới

 

Khóa học tiếng Trung online Skype Bài 2 chỉ có như trên đây các bạn ạ, rất đơn giản các bạn ơi. Học tiếng Trung dễ như ăn kẹo, học tiếng Trung dễ như trở bàn tay vậy.

Vậy là hôm nay chúng ta vừa học xong bài giảng Khóa học tiếng Trung online Skype Bài 2 rồi. Bài giảng hôm nay khá là đơn giản nhưng lại rất quan trọng, các bạn về nhà chú ý xem lại bài vở thường xuyên nhé. Khóa học tiếng Trung online Skype Bài 2 của chúng ta đến đây là hết, tạm biệt các bạn và hẹn gặp lại các bạn trong bài giảng tiếp theo vào tuần sau.

Khóa học tiếng Trung online Skype Bài 1 Lớp tiếng Trung skype

Khóa học tiếng Trung online Skype Bài 1 Học tiếng Trung Skype

Khóa học tiếng Trung online Skype Bài 1 Giáo trình Khóa học tiếng Trung online miễn phí tốt nhất của giảng sư Thạc sỹ chuyên ngành tiếng Trung thầy Nguyễn Minh Vũ trong bài giảng đầu tiên ngày hôm nay sẽ trực tiếp đứng giảng, các bạn hãy dành một tràng pháo tay nhiệt liệt đón chào thầy Vũ đã đến với lớp học tiếng Trung online qua Skype của chúng ta.

Video Khóa học tiếng Trung online qua Skype bài 1

Khóa học tiếng Trung online Skype bài 1 là bài học đầu tiên mà bất kỳ người nào học tiếng Trung Quốc đều phải trải qua, đó là bảng phiên âm tiếng Trung phổ thông, trong bảng phiên âm tiếng Trung phổ thông được cấu tạo bởi các thanh mẫu tiếng Trung và vận mẫu tiếng Trung. Chính vì vậy chúng ta sẽ bắt đầu học cách phát âm tiếng Trung phần thanh mẫu tiếng Trung và vận mẫu tiếng Trung trước tiên.

Khóa học tiếng Trung online Skype bài 1 hôm nay rất quan trọng, các bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng vở để ghi chép lại toàn bộ nội dung bài giảng này.

Khóa học tiếng Trung online qua Skype học phát âm tiếng Trung cơ bản từ đầu

Khóa học tiếng Trung online Skype bài 1 chúng ta sẽ học cách phát âm chuẩn xác tới mức độ chính xác tuyệt đối 100% thanh mẫu tiếng Trung & vận mẫu tiếng Trung.

Khóa học tiếng Trung online Skype bài 1 cực kỳ quan trọng, mình phải nhắc lại một lần nữa, các bạn hãy cố gắng học thật chắc chắn những bài học đầu tiên chuyên đề hướng dẫn cách phát âm tiếng Trung phổ thông chuẩn tuyệt đối chính xác nhất 100% để sau này chúng ta sẽ không còn phải mất thêm công sức và thời gian chỉnh sửa phát âm tiếng Trung.

Hướng dẫn học phát âm Thanh mẫu Tiếng Trung

 • B: mím chặt môi rồi phát âm chữ “bê” trong Tiếng Việt, phát âm nặng chữ “bê”, kết hợp âm “ua” trong Tiếng Việt.
 • P: thổi chữ B ở trên, kết hợp âm “ua” trong Tiếng Việt.
  Chú ý: chữ B không thổi, chữ P thổi mạnh hơi ra.
 • M: chính là chữ “nờ” trong Tiếng Việt, đọc như từ mua trong “mua bán”, kết hợp âm “ua” trong Tiếng Việt, đọc thành “mua”.
 • F: chính là chữ “phờ” trong Tiếng Việt, kết hợp âm “ua”, đọc thành “phua”.
 • D: chính là chữ “tờ” trong Tiếng Việt, kết hợp âm “ưa” trong Tiếng Việt, đọc thành “tưa”.
 • T: chính là chữ “thờ” trong Tiếng Việt, kết hợp âm “ưa” trong Tiếng Việt, đọc thành “thưa”. (Thưa thớt)
 • N: chính là chữ “nờ” trong Tiếng Việt, kết hợp âm “ưa” trong Tiếng Việt, đọc thành “nưa”.
 • L: chính là chữ “lờ” trong Tiếng Việt, kết hợp âm “ưa” trong Tiếng Việt, đọc thành “lưa”.
 • G: chính là chữ “cờ” trong Tiếng Việt, kết hợp âm “ưa” trong Tiếng Việt, đọc thành “cưa”. (Cái cưa, cưa cẩm)
 • K: khạc (khạc nhổ, khạc đờm) chữ “cờ” trong Tiếng Việt, khi đọc kết hợp âm “ưa” trong Tiếng Việt là oke.
 • H: chính là chữ “khờ” nhẹ trong Tiếng Việt, khi đọc thì kết hợp âm “ưa” trong Tiếng Việt là oke.

Hướng dẫn học phát âm Vận mẫu Tiếng Trung

 • A: chính là chữ “a” trong Tiếng Việt, đọc như chữ “a” trong Tiếng Việt.
 • O: chính là chữ “o” trong Tiếng Việt, đọc như chữ “o” trong Tiếng Việt.
 • E: chính là âm “ưa” trong Tiếng Việt.
 • I: chính là chữ “I” trong Tiếng Việt, đọc như chữ “i” trong Tiếng Việt.
 • U: chính là chữ “u” trong Tiếng Việt, đọc như chữ “u” trong Tiếng Việt.
 • Ü: miệng thổi sáo như thế nào thì đọc như vậy, chụm tròn môi lại từ đầu đến khi phát âm xong. Không được đọc thành chữ “uy” trong Tiếng Việt.
 • Ai: đọc như “ai” trong Tiếng Việt.
 • Ei: đọc kết hợp của chữ “e” và chữ “i” trong Tiếng Việt.
 • Ao: đọc như “ao” trong ao cá của Tiếng Việt.
 • Ou: đọc như “âu” trong từ Châu Âu của Tiếng Việt.
 • An: đọc như “an” trong Tràng An, an nhàn.
 • En: đọc như “ân” trong ân nhân, ân cần, ân huệ.
 • Ang: đọc như “ang” trong Tiếng Việt, ví dụ lang thang.
 • Eng: đọc như “âng” trong Tiếng Việt, ví dụ lấc cấc.

Khóa học tiếng Trung online Skype bài 1 gồm những thanh mẫu tiếng Trung và vận mẫu tiếng Trung cơ bản trên, các bạn hãy đọc lại nhiều lần dựa theo video bài giảng Khóa học tiếng Trung online bài 1 do chủ giảng thạc sỹ Nguyễn Minh Vũ hướng dẫn chúng ta học tiếng Trung online miễn phí buổi đầu tiên.

Khóa học tiếng Trung online miễn phí thầy Vũ

Khóa học tiếng Trung online Skype miễn phí là một bộ giáo trình khóa học tiếng Trung online nổi tiếng nhất hiện nay theo sự đánh giá của các chuyên gia giảng dạy tiếng Trung Quốc tại Việt Nam. Đây quả là một kho tàng tự học tiếng Trung online miễn phí tốt nhất và chất lượng nhất. Chúng ta hãy chia sẻ bài giảng này của thạc sỹ Nguyễn Minh Vũ tới tất cả những người bạn xung quanh để tất cả chúng ta đều được tiếp cận với những bộ giáo trình khóa học tiếng Trung online miễn phí chất lượng cao của thầy Nguyễn Minh Vũ, góp phần tạo nên giá trị cống hiến đóng góp cho sự phát triển của nền giáo dục Việt Nam.

Khóa học tiếng Trung online free học phát âm tiếng Trung cơ bản từ đầu

Khóa học tiếng Trung online free giáo trình Hán ngữ 1 phiên bản mới

Khóa học tiếng Trung online free giáo trình Hán ngữ 2 phiên bản mới

Khóa học tiếng Trung online free tự học tiếng Trung cơ bản cho người mới

Khóa học tiếng Trung online free học phát âm tiếng Trung cơ bản từ đầu

Khóa học tiếng Trung online Skype bài 1 sẽ là một tiền đề vô cùng quan trọng để chúng ta tiếp tục học sang bài số 2 trong buổi học tiếng Trung online qua Skype tiếp theo.

Vậy là oke rồi các bạn ạ, chúng ta vừa kết thúc xong toàn bộ nội dung bài giảng Khóa học tiếng Trung online Skype bài 1 đầu tiên rồi đấy, bài học hôm nay rất quan trọng, các bạn về nhà chú ý ôn tập bài vở thường xuyên nhé.

Chào các bạn học viên và hẹn gặp lại các bạn trong chương trình tiếp theo vào ngày mai.