Khóa học tiếng Trung theo chủ đề bài 10, trung tâm học tiếng Trung miễn phí tại Hà Nội, địa chỉ học tiếng Trung giao tiếp ở Hà Nội, học tiếng Trung giao tiếp online, học tiếng Trung giao tiếp cấp tốc, học tiếng Trung giao tiếp theo chủ đề

Học tiếng Trung theo chủ đề Bài 20

Đánh giá post

Giáo trình học tiếng Trung theo chủ đề ChineMaster

Học tiếng Trung theo chủ đề thông dụng nhất ChineMaster học tiếng Trung theo chủ đề cùng ChineMaster Nguyễn Minh Vũ chào mừng các bạn học viên online quay trở lại với lớp học tiếng Trung online theo chủ đề. Chương trình học được biên soạn đặc biệt theo giáo trình Hán ngữ phiên bản mới nhất, mỗi bài học là một nội dung mới, theo kiến thức từ dễ đến khó phù hợp với các bạn mới theo học tiếng Trung online từ cơ bản.

Ở các bài học trước chúng ta đã được đọc bài khóa và tìm hiểu từ mới thuộc chủ đề 请把护照和机票给我 Xin đưa cho tôi hộ chiếu và vé máy bay. Hôm nay lớp học tiếng Trung theo chủ đề sẽ mang đến cho các bạn nội dung kiến thức các trọng điểm ngữ pháp quan trọng. Phần ngữ pháp này rất quan trọng, sẽ là nền tảng vững chắc để các bạn có thể sử dụng vận dụng tiếng Trung một cách chính xác và tiêu chuẩn đấy. Các bạn học viên online của lớp học tiếng Trung online hãy ghi chép bài cẩn thận nhé.

语法 Ngữ pháp

Câu chữ 把: Những yêu cầu khi dùng câu chữ 把
1. Chủ ngữ nhất định là người thực hiện động tác mà động từ vị ngữ biểu thị. Ví dụ:
我把照相机给姐姐了。Wǒ bǎ zhàoxiàngjī gěi jiějiěle. Tớ đưa máy ảnh cho chị gái rồi.
他把药喝了。Tā bǎ yào hē le. Anh ấy uống thuốc rồi.

2. Tân ngữ của chữ 把 đồng thời cũng là đối tượng liên quan của động từ vị ngữ, và phải là đặc chỉ. Loại đặc chỉ này có thể là chỉ rõ ràng cũng có thể là ám chỉ. Cái gọi là “chỉ rõ” là tân ngữ có 这,那 hoặc dấu hiệu rõ như định ngữ; ám chỉ là trước tân ngữ không có những dấu hiệu đó, nhưng người hoặc sự vật mà người nói nghĩ tới được người nghe hiểu rõ nhờ ngữ cảnh. Ví dụ:
你把昨天的作业做完了吗?Nǐ bǎ zuótiān de zuòyè zuò wánliǎo ma? Cậu đã làm xong bài tập của ngày hôm qua chưa?
你把护照和机票给我。Nǐ bǎ hùzhào hé jīpiào gěi wǒ. Chị đưa hộ chiếu và vé máy bay cho tôi.

3. Phía sau động từ nhất định phải có thành phần khác, nói rõ kết quả hoặc ảnh hưởng do động tác phát sinh. Cái gọi là “thành phần khác” là 了, động từ lặp lại, tân ngữ hoặc bổ ngữ của động từ. Ví dụ:
把要托运的行李房上来吧。Bǎ yào tuōyùn de xínglǐ fáng shànglái ba. Đặt hành lý cần ký gửi lên trên đi
你把卡子按一下。Nǐ bǎ qiǎzi àn yīxià. Em ấn vào chiếc kẹp một chút.
请把窗户开开。Qǐng bǎ chuānghù kāi kāi. Xin hãy mở cử sổ ra.
我把桌子擦擦。Wǒ bǎ zhuōzi cā cā. Tôi lau lau chiếc bàn

4. Phó từ phủ định 没 hoặc động từ năng nguyện cần đặt trước chữ 把, không thể đặt trước động từ. Ví dụ:
你没把口袋里的东西都掏出来。Nǐ méi bǎ kǒudài lǐ de dōngxī dū tāo chūlái. Anh chưa lôi hết đồ trong túi áo ra.
你要把口袋里的东西都掏出来。Nǐ yào bǎ kǒudài lǐ de dōngxī dū tāo chūlái. Anh phải lôi hết đồ trong túi áo ra.

Trên đây là nội dung kiến thức ngữ pháp cực kì quan trọng về “câu chữ 把”, đây là một trọng điểm ngữ pháp bất kì ai học tiếng Trung theo chủ đề cũng cần phải biết. Vì thế các bạn học viên của lớp học tiếng Trung online cùng ChineMaster Nguyễn Minh Vũ cần ghi chép bài cẩn thận cũng như ôn luyện bài hằng ngày.

Tiếng Trung online không hề khó học, chỉ cần các bạn chăm chỉ mỗi ngày bớt một chút thời gian, lâu dần tích tiểu thành đại, càng bạn đều có thể nói tiếng Trung một cách lưu loát thành thạo và tự tin khi giao tiếp cùng người bản ngữ.

Các bạn hãy tham khảo thêm các khóa học tiếng Trung online miễn phí khác được chia sẻ từ thầy Vũ nhé, và đừng quên subcribe trang youbute của thầy để cập nhật những bài học tiếng Trung theo chủ đề online một cách nhanh chóng nhất nhé.

Khóa học tiếng Trung theo chủ đề Giáo trình BOYA sơ cấp 1

Lớp học tiếng Trung online Skype

Tự học tiếng Trung theo chủ đề miễn phí cho người mới bắt đầu

Chúc các bạn học tiếng Trung online thật hiệu quả, hẹn gặp lại ở các bài học sau nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *